[HOT VÊ LỜ] Tổng hợp hướng dẫn thí nghiệm vê lờ 18+ – Version 15.1

Bài này thực ra đã post cách đây mấy năm trên blog cũ, nhưng kể từ khi chuyển nhà một phần là bận, một phần là lười nên ngại chưa chuyển đồ đạc sang đây. Nhân dịp các bạn sv khóa mới bắt đầu làm thí nghiệm và bắt đầu rơi vào tình trạng đọc hướng dẫn mà íu hiểu cái gì, tôi bớt chút time để post sang đây cho a e dễ theo dõi. Hướng dẫn còn thiếu vài bài do gần đây viện update một số bài mới nên tôi cũng chả có time ngồi mà xử lý. Đợi sau đợt này tôi xử lý xong cmnl cái luận án “Tự Sướng” thì tôi sẽ ngồi chém nốt hướng dẫn các bài còn lại.

Chú ý là tài liệu không giành cho trẻ trâu <18+ và thanh niên thuộc thành phần nghiêm túc. Nếu các bạn rơi vào 1 trong hai thành phần trên thì xin mời té khỏi blog, chứ xem xong lại chim cú ném gạch rồi nâng cao quan điểm. Đại loại kiểu thầy gì mà dùng ngôn từ bựa thế, chả giống thầy thế nào, có khi lại hàng fake đấy chứ. ^_^

Hướng dẫn thí nghiệm này sẽ hạn chế các từ ngữ mang tính học thuật và thay thế bằng một số từ ngữ vỉa hè để các bạn sẽ tiếp thu. Đúng như các cụ đã bảo cái gì mất dạy thì học nhanh và cái gì tử tế thì học rất chậm. Vậy thì tại sao chúng ta lại không dạy cái tử tế theo phong cách xì tin để dễ tiếp thu hơn.

Hi vọng các bạn đọc xong và góp ý xem phần nào đọc mà vẫn không hiểu để tôi chỉnh sửa thêm. Chúc các bạn tự tin hơn sau khi đọc hướng dẫn này.

Vê LOL 1

HDB1: Làm quen với các dụng cụ đo độ dài

HDB2: Khảo sát hệ vật chuyển động tịnh tiến – quay. Xác định moment quán tính của bánh xe và lực ma sát ổ trục

HDB3: Khảo sát dao động của con lắc vật lý. Xác định gia tốc trọng trường

HDB4: Xác định bước sóng và vận tốc truyền âm trong không khí bằng phương pháp cộng hưởng sóng dừng

HDB5: Xác định hệ số nhớt của chất lỏng theo phương pháp Stokes

HDB6: Xác định tỷ số nhiệt dung phân tử Cp/Cv của chất khí

 Vê LOL2

HDB1: Đo điện trở bằng mạch cầu Wheatston – Đo suất điện động bằng mạch xung đối

HDB2: Khảo sát hiện tượng từ trễ – Xác định năng lượng tổn hao từ hóa sắt từ

HDB3: Khảo sát mạch cộng hưởng RLC bằng dao động ký điện tử

HDB4: Khảo sát và đo cảm ứng từ dọc theo chiều dài của một ống dây thẳng dài

HDB5: Xác định điện trở và điện dung bằng mạch dao động tích phóng dùng đèn Neon

HDB6: Chưa có time chém, thông cảm nhóe, khi nào rảnh rỗi thì chém cho các bạn sau. :v

P/S: Một số link ảnh và cờ nhíp Heo con phục vụ tn vê lol.

Ảnh bài mạch cầu: http://www.mediafire.com/?mj98k1j4bg4a9

Cờ nhíp bài tích phóng: http://www.mediafire.com/?7k28md318rca7

Cờ nhíp và ảnh sẹc bài rờ lờ sê: http://www.mediafire.com/?6n5x7xkd7ww5d

Cờ nhíp bài CỨT dọc theo ống dây: http://www.mediafire.com/?82octyrz27cxp

Ảnh và cờ nhíp ko che bài từ trễ: http://www.mediafire.com/?352133603om9n

 

Comments

comments

49 thoughts on “[HOT VÊ LỜ] Tổng hợp hướng dẫn thí nghiệm vê lờ 18+ – Version 15.1

 1. bài số 6 chỗ cuối cùng. gamma bằng H/(H-h). chỗ này H là chênh lệch 2 cột nước. vậy h là gì ạ?

  • Ẹc, hỏi câu nào khó khó hơn tí đi em. h mà không biết thì làm thí nghiệm sao được. check lại báo cáo mẫu và hướng dẫn đi nhé.

  • e cứ để ý trong báo cáo em phải tính bao nhiêu công thức sai số tương đối thì đó là số công thức em phải chứng minh

  • Bài 5 về sắt từ phải không?. Bài đấy thì đang chờ số liệu và form báo cáo thì mới có bcm được 🙂

    • sặc. cái này đâu theo thứ tự trong hướng dẫn của em đâu. Chủ yếu để ý tên bài thôi, chứ thầy đánh số lung tung mà :v

     • mẫu báo cáo bài 7 ý thầy ơi sao trong phần a thời gian quay góc 20 độ là 2.353 mà phần b chỉ có 1.248 là sao thầy?

     • cái này thì thầy chịu vì số liệu này là của sinh viên đưa cho, và bài này thầy cũng chưa từng làm. Để thầy thử xin bộ số liệu mới xem sao. Nếu em có số liệu bài này thì gửi cho thầy. Số liệu đang sử dụng cho báo cáo mẫu có vẻ lởm, ko chuẩn lắm

 2. bài 4 của bọn em còn có phần B là xác định vận tốc truyền âm của mode cơ bản từ bảng 2. Không biết có phải thiết lập các công thức trung bình không hay tính luôn ra 3 giá trị vận tốc ạ???

  • Phần đó hình như trong form báo cáo nó cũng chả cần em phải tính. Nhưng để an toàn thì em tính thêm ra mặt sau cũng được. Tính giá trị trung bình của f, tính lamda rồi suy ra v thôi. ko cần tính 3 cái v đâu. mà em cẩn thận vê lờ. Nhắn trên blog là được rồi ko cần gửi mail đâu. thầy đỡ mất công trả lời 2 lần.

 3. thầy ơi cái bài 7 ý thì e phải cm công thức sai số của cái tích nào thế ạ

 4. thầy ơi cho e hỏi bài thí nghiệm xác định hệ số nhớt của chất lỏng bằng phương pháp stokes ý thầy chứng minh giúp em công thức cuối cùng khi chất lỏng được đựng trong ống trụ có đường kính d , công thức có hệ số 2,4 đó thầy! thanks th nhiều!

 5. thí nghiệm xác định gia tốc trọng trường bằng con lắc thuận nghịch tại sao lại ko sử dụng con lắc đơn để làm thí nghiệm? và tại sao lại phải đo 2 chu kì T1 và T2, đo 1 T rồi từ công thức tính g được ko thâỳ? ( tức là với trục quay O1 ta có xác định được vị trí khối tâm con lắc và momen quán tính I luôn ko ạ?)

  • con lắc thuận nghịch thì nó chuẩn hơn con lắc đơn vì khối lượng lớn hơn nên nó dễ dàng duy trì dao động ko tắt dần. Người ta đo 2 T1 T2 là để ko phải xác định g qua mô men quán tính I, thằng I này tính nó cũng ko đơn giản. Em chỉ xác định g thông qua T và L thì nó dễ dàng hơn nhiều

 6. thầy ơi, e đã xem qa bản báo cáo mẫu của bài 6, xác định tỉ số nhiệt dung Cp/Cv. khi e làm thì đo được ở cột 1 cùng 1 giá trị nhưng cột 2 nó lại thay đổi, cô trông phòng thi cô bảo bịa số, cô bảo là cột 1 vẫn giữ nguyên thì cột 2 làm sao mà thay đổi được, mà rõ ràng đo thấy nó thay đổi, và bản báo cáo mẫu của thầy cũng vậy!!!
  thế là em phải làm thí nghiệm bù!!!! thầy cho e lời khuyên với những giáo viên đấy với @@!

  • trên lý thuyết thì hai cột nước có tổng độ dài hai cột là một hằng số, tuy nhiên khi em đọc số liệu thì thường là vẫn có thể xảy ra sai số khi đọc, thường là sai lệch trên dưới 1 giá trị (ví dụ kiểu giá trị chuẩn là cột 1 300 cột 2 200 thì có thể khi em đo cột 1 vẫn là 300 nhưng cột 2 có thể là 199 hoặc 201). Số liệu trong báo cáo mẫu là số liệu của sv gửi cho thầy nên thầy cũng ko để ý, chủ yếu là muốn hướng dẫn các em cách xử lý số liệu chứ ko phải là số liệu mẫu. Thầy sẽ update lại khi nào xin đc bộ số liệu chuẩn hơn. Nhưng nói chung giáo viên mà yêu cầu cột 2 phải ko đổi khi cột 1 không đổi thì quá máy móc. Trừ khi cột 2 em ra hai số khác nhau hoàn toàn thì mới có thể bảo em là bịa số chứ hai lần đọc mà nó san sát nhau thì vẫn chấp nhận được. Chính ra nếu yêu cầu cột 2 ko đổi thì cần quái gì em phải đọc giá trị cột 2 làm gì. Khi đó chỉ cần đọc số liệu cột 1 rồi lấy tổng chiều cao 2 cột trừ đi cột 1 là xong.

 7. Con lắc thuận nghịch được định nghĩa như thế nào? Để xác định chu kì dao động của con lắc thuận nghịch, tại sao không đo từng chu kì mà phải đo 50 chu kì? Thầy giúp em câu này với ạ.

  • Cau 1 –> doc ki lai huong dan thi nghiem nhe em
   Cau 2 –> giam sai so cua phep do, do 50 shot de giam sai so dung cu thi 50 lan.

 8. Thầy ơi có hướng dẫn thí nghiệm vật lý 2 chưa ạ? Thầy post lên cho bọn em có phao chứ nếu k chắc em chớt quá :((

 9. không có bài khảo sát điện trường của tụ điện phẳng à thầy? thầy làm nốt giúp em với 🙁

  • bài đấy thầy đã làm bao giờ đâu mà có ảnh và cờ nhíp. Đọc sách hd thôi em :). Báo cáo mẫu thì có sẵn roài.

 10. thầy ơi cho em hỏi bài từ trễ em thấy số liệu của máy khác nhiều so với em đo lắm ạ: em bị thầy chuyển sang máy khác làm máy em làm bị lỗi không sài được vậy có sao không ạ: thầy kí cho rồi ạ!

 11. thầy ơi bài này cái đường cong từ hóa vẽ kiểu gì đấy a em thấy mơ hồ lắm thầy bảo đếm được 11 điểm mà em ko biết nó là điểm nào ạ

  • chính là các điểm đầu mút ý. em xem trong bcm có hướng dẫn rồi mà

 12. Thầy ơi cho em hỏi cái bài khảo sát mạch RLC cộng hưởng bằng dđ kí thì phải chứng minh ct nào thế ạ? Em chẳng biết cm cái gì trong bài này cả

  • bài đấy ko cần cmct vì toàn sử dụng luôn sai số trung bình làm sai số chính. thầy cũng ko hiểu vì sao bộ môn lại đưa ra form báo cáo kiểu này :v

 13. Thầy ơi cho em hỏi Bài 4 VL 2: Khảo sát và đo CUT dọc theo chiều dài một ống dây thẳng dài, các số đo được hiện trên Tesla Meter đều được điền vào hàng Bo. Vậy thì cái Tesla Meter nó đo Bo chứ không phải B hả thầy? Tại sao không giống Vôn kế hay Ampe kế nhiệt đều đo giá trị hiệu dụng vậy thầy?

  • Cái đấy là do thiết kế của tesla meter thôi em, trên thực tế em có thể tạo ra cái tesla meter đo trực tiếp giá trị hiệu dụng của từ trường xoay chiều. Nhưng để cho đơn giản thì các thầy đo trực tiếp Bo luôn.

 14. Thầy ơi, bài 4 VL2 em vẽ chữ thập sai số như của thầy nhưng không được chấp nhận (em không chắc do bắt phải vẽ ô hay phải vẽ sai số cả đường lí thuyết nữa ). Kết quả là bị 1 gạch rồi thầy cho em hỏi bảo vệ thí nghiệm thì phải làm những gì và thầy có thể viết một bài kinh nghiệm làm TN bảo vệ ( các câu hỏi, yêu cầu, cách đo đạc tính toán các phần nào… ) giúp sinh viên qua Bảo vệ được không ạ !

 15. Thầy ôi cho e ? ờ cái Bài TN X câu Y ý Z n ? là: E hãy cho tao biết VÊ LỜ là gì? e nghĩ từ kỳ 1 năm nhất(e CA năm tám :)) ) đến h mà vẫn chưa biết tl tn, có mấy lần lên bảo vệ e tl n là chữ VÊ ghép vs chữ LỜ nhưng vẫn đc bảo vệ tiếp lần thứ en nờ hehe Thầy giúp e câu này đi ạ? :v câu này đủ khó chưa thầy. Đây chắc là câu ? cuối của vật lý e nhờ thầy ạ(lần sau có ? e hỏi về lĩnh vực khác :v ), đúng lịch là kỳ này e có thể học vl3 nhưng nhờ thầy mãi thấy ngại quá nên chuyển sang “CÔ học kỹ THẬT” tự lực cánh sênh hè.
  Lan man chém gió mãi cũng phải quay về chủ đề phụ thôi ạ, trk tiên e xin cảm ơn thầy vì lòng nhiệt huyết, sự tận tâm của thầy đã dành tg giúp ce vượt qua những bài TN khá khoai(vì sn năm nhất cũng rất bỡ ngỡ k có thầy hd chắc e cũng chẳng biết lm tn lm ltinh sai bảo vệ là chắc), à mà khoe tý ạ vl1+2 e cũng a vs a+ hết k phụ công+tg hd của thầy hèhè . đấy là trk tiên, còn sau tiên e xin chúc thầy và gd sức khỏe dồi dào, chúc thầy luôn đẹp zai + phong độ, cuối cùng chúc thầy thành công trong mọi lĩnh vực. À thầy đừng quên tl câu ? cuối cùng này của e nhớ, e vẫn sẽ vào theo dõi đợi câu tl của thầy đấy :)) e xin hết

  • Kinh quá cơ LOL1 và LOL2 mà A với A+ thì hơn hẳn thầy hồi xưa roài. Cám ơn iem vì lời chúc, chúc em kiếm đc việc ngon gấu xinh. Còn Vê Lờ là gì thì cái này phải mất nhiều hội thảo để đưa ra định nghĩa chuẩn. Tùy theo mức độ trong sáng của từng người thì có thể hiểu theo nghĩa khác nhau. Ví dụ trong sáng như thầy thì Vê Lờ chỉ đơn thuần là Vật Lý hoặc Vật Lộn. Còn với thanh niên có trí tưởng tượng cao và phong phú thì nó có thể là Vãi Luyện, Vãi Lềnh hay Vãi Lò on. Nhưng nói thật là thầy thích cái ý nghĩa trong đầu em lúc này đó :v

 16. thầy ơi thầy làm bài 6 đi thầy, ko có bài của thầy chúng em biết sống sao

  • Hixhix, bài đấy thầy chưa làm lần nào biết chém sao đây em 🙁

 17. Thầy ơi cho em hỏi là có hướng dẫn với báo cáo mẫu bài 2 và bài 5 mới chưa ạ @@

 18. Cho em hướng dẫn bài thí nghiệm 5: xác đinh các đại lượng cơ bản trong chuyển động QUAY của vật rắn!

 19. Thầy ơi, K60 chúng e bị thay bài 5 của VLĐC I rồi ạ. thầy có hướng dẫn không ạ???? bọn em phải làm về xác định các đại lượng đặc trưng trong chuyển động quay của vật rắn ạ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Website