[CHÉM GIÓ CÙNG DR WIND]: VÊ LOL 2 – ĐIỆN – Số 1

Bắt đầu từ bây giờ tôi sẽ mở ra chuyên mục giải đáp một số các bài tập chuối trong phần vê lol 2 với Dr Wind. Nói chung, chúng ta sẽ tiến hành giải đáp các câu hỏi thông qua quá trình phỏng vẫn Dr Wind. Tất nhiên, Dr Wind sẽ cố gắng giải đáp trong phạm vi tầm hiểu biết của mình. Còn đúng hay sai thì Dr Wind íu chịu trách nhiệm đâu đấy. Các bạn là người nghe các bạn có quyền lựa chọn xem mình có thấy hài lòng hay thỏa mãn với các câu trả lời hay không?. Chú ý là Dr Wind sẽ sử dụng nhiều các từ lóng của xì teen đóa. Nào bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu với hai câu hỏi kỳ này liên quan tới phần điện trong kì thi tới.

Câu hỏi: Một pin ε, một tụ điện C, một điện kế số không G (số không ở giữa bảng chia độ), một khóa K đóng mở được nối tiếp thành mạch kín. Khi đóng khóa K thì kim điện kế sẽ:
A. Quay đi một góc rồi về số không
B. Quay đi một góc nhưng íu quay về được.
C. Quay điên đảo quanh vị trí không
D. Kim tự kỉ, không quay đi đâu cả.

Dr Wind: Nhìn vào câu hỏi này thì đa phần các trym và sắn thường nghĩ đến tụ trước tiên. Mà theo như những gì đã được học thì tụ làm íu gì dẫn được điện nên chọn luôn phương án D là phương án cuối cùng của iem. Kết quả là die cmnl, die mà ko biết vì sao mình die. Chung qui thì ko thể trách các bạn được vì bài này nó trap các bạn, nếu không cẩn thận là dính trap và trở thành lord of shells ngay. Hãy để ý là khi đóng khóa K thì hiện tượng gì sẽ xảy ra đầu tiên  nhỉ?. Đó chính là quá trình nạp điện cho tụ, quá trình này đòi hỏi phải có dòng nạp chạy trong mạch. Mà có dòng nạp thì điều gì sẽ xảy ra, tất nhiên là điện kế sẽ bị lệch roài. Nhưng dòng này thì lại ko tồn tại liên tục nhé. Khi tụ full mana lập tức dòng nạp về zero luôn. Kết quả là kim lại lệch về vị trí 0. Tóm lại giờ thì các thím biết đáp án nào là đáp án đúng rồi chứ. Xúc đi còn zè. (Gợi ý giành cho thanh niên chậm tiến bê ka: Đáp án A)

Câu hỏi: Tụ điện không khi được nối với nguồn có hiệu điện thế giữa hai cực không đổi. Điện tích trên mỗi bản tụ điện là qo, cường độ điện trường trong khoảng giữa hai bản tụ là Eo, vector cảm ứng điện là Do, hiệu điện thế giữa hai bản tụ là Uo. Sau khi đổ đầy khoảng không gian giữa hai bản tụ điện bằng chất điện môi nào đó (giữ khoảng cách hai bản tụ không đổi) giá trị các đại lượng trên là:
A.U > Uo
B. q = qo
C. D > Do
D. E > Eo

Dr Wind: Nói thật bài này đọc vãi cả dài. Chính vì thế mà đọc không kĩ sẽ dẫn tới khó mà phân tích tìm ra câu trả lời đúng được. Ở bài này nếu để ý kĩ thì cái dữ kiện hiệu điện thế giữa hai bản cực không đổi quan trọng vcđ luôn. Vì sao quan trọng? Đơn giản là vì nhờ có nó là cường độ điện trường của tụ không khí và khi có điện môi là như nhau. E bằng U.d mà. Vậy là thằng D kiểu íu gì cũng sai roài. Thằng A thì sai rõ ràng cmnl, chắc chỉ có thanh niên lười đọc đề vào tích bừa mới chọn thằng A. Thằng B thì sao nhỉ? Q = C.U và U thì không đổi. Vấn đề là thằng C thì lại lăng nhăng, thay đổi liên tục tùy theo em điện môi ở giữa là ai. Do đó, C không khí với C điện môi kiểu gì cũng khác nhau rồi. Như vậy đáp án B ko được rồi. Giờ thì còn mỗi thằng D để chén thôi. Sở dĩ thằng D đúng là vì độ lớn vector cảm ứng điện phụ thuộc điện trường và chất điện môi. Điện trường thì không đổi roài trong khi điện môi giữa hai bản tụ thay đổi từ không khí (hình như bằng 1) lên một cái thằng ất ơ nào đó lớn hơn 1 thì chắc chắn D phải tăng roài.

 

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Website