Làm quen với hot girl "sai số"

Trong cuộc sống hiện nay, có một số đồng chí hoang tưởng luôn luôn đòi hỏi mọi thứ phải hoàn hảo, không có tí đì phếch nào. Teen nam thì muốn có người yêu xinh như người mẫu, nhà mặt phố, bố làm to. Teen nữ thì lại muốn có người iu phải phong độ như mấy anh Hàn Xẻng, bụng thì 6 múi, ga lăng, lãng mạn, giàu có. Tuy nhiên, thực tế như các bạn thấy là làm đếch gì có ai hoàn hảo 100% như trong phim. Bởi vì một triết lý thật đơn giản là hầu hết cái gì cũng có sai số của nó. Hãy nhớ là hầu hết chứ không phải tất cả nhé. Ví dụ mỗi ông chồng chỉ có một bà vợ hợp pháp chứ không thể đi kèm thêm sai số một lượng là 1 đến 2 bà vợ khác được.

Điều này có nghĩa là gần như chẳng có cái gì là chuẩn 100% mà lại không cần chỉnh. Trong các phép đo đạc cũng vậy thôi, dù ít hay nhiều cũng phải có sai số. Một ví dụ điển hình là khi đọc số đo vòng 1 của mấy iem người mẫu thì người ta thường đọc những số rất đẹp như 90, 98, 100.

Tuy nhiên, các bạn cũng đừng tin vào số liệu thực đó, 99% là chém gió. Những em nào mà đo bằng thước dây thì sai số cũng phải tầm vài cm đổ lại, những em mà lại đo bằng gang tay thì thôi rồi Lượm ơi, ít thì cũng phải tầm chục cm đổ lại. Qua đây, chúng ta có thể thấy là sai số là một đại lượng rất quan trọng trong khoa học cũng như trong cuộc sống. Mọi số liệu sẽ trở nên vô nghĩa nếu chúng ta không biết được mức độ sai lệch của số liệu đó.Trở lại với chuyên môn của chúng ta, xử lý sai số luôn là một đề tài muôn thủa mà sinh viên phải nắm bắt. Nhưng thực tế thì số lượng các bạn hiểu được và ứng dụng đc thì hơi hèo, chắc tầm 1% là cao lắm rồi. Lý do thì vô vàn lắm nào là em thấy khó quá, em thấy nó ảo lắm, em thấy nó chuối lắm, em thấy nó khô khan vãi ra. Nói chung là lý do to hơn sự thật J. Khi chúng ta làm quen với một vấn đề gì thì cái mà chúng ta cần quan tâm là cái đó là gì, cái đó nó có ý nghĩa gì, và quan trọng nhất là cái đó nó có ý nghĩa với ta không? Cái này rất quan trọng vì nó giúp chúng ta không tốn time vô ích vào nó. Tôi cũng chả hiểu sao nhiều người (thể loại GATO) cứ phải đòi hỏi hoa hậu, người mẫu phải bằng cấp này bằng cấp nọ thì mới thấy thỏa mãn. Trong khi những nghề đấy thì cần gì phải học giỏi, chẳng nhẽ lại đòi hỏi Ngọc Trinh phải đạt giải Vật lý toàn quốc hay thủ khoa à vô lí và đi ngược lại quy luật cơ bản của tự nhiên là kiến thức luôn tỷ lệ nghịch với sắc đẹp. Vậy xử lý sai số có ý nghĩa như thế nào? Việc xử lý sai số sẽ giúp chúng ta trả lời được ba câu hỏi rất quan trọng:

– Kết quả có điêu không?

– Có thể lập lại kết quả đấy không? à thường kết quả điêu thì rất khó lập lại.

– Có hiện tượng gì mới, hay cái gì gì đó ảnh hưởng tới kết quả của mềnh không nhỉ?

Các loại sai số:

Nói chung phân loại thì cũng có rất nhiều kiểu phân loại giống như phân loại theo độ xinh đẹp à có gái xinh, gái xấu, gái vừa vừa, phân loại theo độ ngu thì có trai thông minh, trai đao đần, trai bình thường à nói chung là vô vàn cách phân loại tùy theo tiêu chí mỗi người. Với mỗi kiểu chúng ta lại có một số cái tên khác nhau và tất nhiên thường rất khó nhớ. Dựa trên hướng dẫn trong một số tài liệu, đặc biệt là tài liệu của bkhn chúng ta có thể phân loại sai số như sau:

(1)  Sai số hệ thống (Systematic Error): Đã sai rồi lại còn sai một cách hệ thống thì đúng là không đỡ được. Với thể loại này các bạn sẽ thấy kết quả luôn theo một xu thế nhất định (hay nói cách khác là có hệ thống) hoặc là luôn cao hơn hoặc luôn thấp hơn mức bình thường à do đó rất dễ nhận dạng đồng chí này. Biết thì đơn giản nhưng tìm ra nguyên nhân và xử lý thì lại là vấn đề khác. Sai số loại này thường là do thiết bị đo bị lệch so với chuẩn ban đầu. Ví dụ nhiều cặp vợ chồng muốn có con zai, sau khi nghe lời các ông thầy bói chém gió, là muốn có con zai thì phải kê giường theo hướng đông. Và thế là thời gian trôi qua một đàn vịt ra đời lý do vì không đem la bàn ra để mà kê cho chuẩn, lại cứ áng áng quay về phía mặt trời mọc à chung qui là do không học vật lý thôi J. Do đó, để hạn chế sai số này trước khi đo bao giờ các bạn cũng phải “chỉnh 0”, tiếng anh gọi là calibration. Chếc xem hàng họ của thiết bị đo đã chuẩn chưa? Kim kiếc có bị lệch hay bị vẹo gì không?

(2)  Sai số ngẫu nhiên (random error): Loại này thì chả có quy luật gì, lúc tăng lúc giảm, lúc thế này lúc thế kia, nói chung thuộc thể loại lên voi xuống chó. Nhận biết thì đơn giản nhưng tìm ra nguyên nhân thì hơi bị khoai nướng. Đối phó với thể loại đã nói là làm thường dễ hơn thể loại nói một đằng nhưng làm một nẻo. Loại này thì chúng ta không thể kill nó được vì nó quá ảo diệu, khó đoán. Tất nhiên là tao không kill được mày thì cũng phải tìm cách hạn chế được mày. Để hạn chế sai số loại này thì chỉ còn cách là tiến hành lập đi lập lại quá trình đo nhiều lần rồi lấy trung bình kết quả (dựa theo lý thuyết thống kê) à đó là lý do nhiều khi người ta còn gọi là sai số trung bình.

(3) Sai số dụng cụ (Instrumental Error): Nhìn tên thì cũng nhận ra ngay nguồn gốc của loại này là ở dụng cụ đo. Bất cứ một dụng cụ đo đạc nào cũng có sai số của nó và độ lớn của dụng cụ này phụ thuộc rất nhiều yếu tố trong đó yếu tố quan trọng chính là xuất xứ. Dụng cụ made in China thì ko thể đú với dụng cụ made in Japan về độ chính xác được. Ngoài ra cũng tùy thuộc vào việc lựa chọn dụng cụ đo phù hợp với đại lượng cần đo. Cái này ông cha ta đã đúc kết thành câu nói: Giết gà cần gì đến dao mổ trâu à các cụ nhà ta cũng hơi bị thâm cmn thúy phết. Nó nhắc nhở chúng ta khi đo đạc cần phải xác định trước khoảng giá trị để lựa chọn dụng cụ cho hợp lý. Chỉ có những ông đầu đất mới đem ampe kế đi đo dòng điện cỡ µA.

(4) Sai số thô đại (Personal Error): Quả này không biết dịch sang tiếng anh là gì luôn, cũng may mà nhờ có Mr Gúc gồ, mò mẫm đào mộ mãi mới ra được một cái tên tiếng anh thể hiện được bản chất của loại này. Đây là loại sai số có nguồn gốc từ một loài động vật bậc cao có tên là con người. Đặc điểm lớn nhất của loại này là kết quả đo được ảo vê lờ, nên các cán bộ hướng dẫn thí nghiệm nhìn phát là biết ngay. Điều này cũng dễ hiểu vì các cụ đã có câu nhân vô thập toàn, no one is perfect à bạn hãy thử tưởng tượng cho một ông mắt toét đi nhìn mấy cái thước vạch bé xíu thì đến 99% là đọc linh tinh, nhất là gặp mấy bài thí nghiệm củ chuối, căng hết cả mắt ra mà ko đọc nổi @@. Vậy vấn đề là làm sao để loại bỏ cái sai số loại này bây giờ? Cách tốt nhất là đo lại nhiều lần để loại trừ các giá trị ảo à nếu mà đo nhiều lần mà vẫn thế thì tống cổ ngay thằng đang đọc kết quả và thay bằng một thằng khác chuẩn men hơn.

Comments

comments

4 thoughts on “Làm quen với hot girl "sai số"

  1. Em không phải sv BK nhưng phải công nhận là thầy viết rất hay. hihi. Giá mà thầy về trường em dạy nhỉ. Mr.Lý dạy bọn em kinh điển lắm.

  2. thầy có cách tính sai số trung bình thông qua sai số tương đối trung bình k ạ? E làm thí ngiệm đo bước sóng của nguồn đơn sắc tia laser mà chẳng hiểu gì hết trơn :/

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Website